Showing posts with label fill in the blanks punjabi. Show all posts
Showing posts with label fill in the blanks punjabi. Show all posts

Wednesday, May 02, 2018


ਵਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਲੀ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ Set-10

1. 'ਅਨੰਦ' ਸਾਹਿਬ, ................ ਦੀ ਰਚਨਾ ਹੈ |

a) ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ   

b) ਗੁਰੂ ਅਮਰਦਾਸ ਜੀ

c) ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਸਿੰਘ ਜੀ      

d) ਗੁਰੂ ਅੰਗਦ ਦੇਵ ਜੀ 

2. ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਗ੍ਰੰਥ ਸਾਹਿਬ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ............... ਦੇ ਸ਼ਲੋਕ ਅੰਕਿਤ ਹਨ -

a) ਗੁਰੂ ਅਰਜਨ ਦੇਵ ਜੀ 

b) ਗੁਰੂ ਅਮਰਦਾਸ ਜੀ 

c) ਗੁਰੂ ਰਾਮ ਦਾਸ ਜੀ 

d) ਗੁਰੂ ਤੇਗ ਬਹਾਦਰ ਜੀ

3. ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਸਿੰਘ ਜੀ ਨੇ ....................... ਦੀ ਰਚਨਾ ਕੀਤੀ -

a) ਆਸਾ ਦੀ ਵਾਰ                              b) ਰਾਮਕਲੀ ਦੀ ਵਾਰ

c) ਚੰਡੀ ਦੀ ਵਾਰ                               d) ਨਾਦਰਸ਼ਾਹ ਦੀ ਵਾਰ

4. 'ਆਸਾ ਦੀ ਵਾਰ' ਦੇ ਰਚਣਹਾਰੇ ਹਨ..............-

a) ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ

b) ਗੁਰੂ ਅੰਗਦ ਦੇਵ ਜੀ 

c) ਗੁਰੂ ਰਾਮ ਦਾਸ ਜੀ 

d) ਗੁਰੂ ਅਮਰ ਦਸ ਜੀ 

5. 'ਮਿੱਤਰ ਪਿਆਰੇ ਨੂੰ' ਸ਼ਬਦ................. ਦਾ ਉਚਾਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ -

a) ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ 

b) ਗੁਰੂ ਅਮਰਦਾਸ ਜੀ 

c) ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਨੂੰ ਜੀ 

d) ਗੁਰੂ ਤੇਗ ਬਹਾਦਰ ਜੀ 

6. 'ਤੂਤਾਂ ਵਾਲਾ ਖੂਹ' ਦੇ ਲੇਖਕ ਦਾ ਨਾਮ.............-

a) ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਨਕ ਸਿੰਘ                               b) ਪ੍ਰੋ. ਆਈ.ਸੀ. ਨੰਦਾ

c) ਬਲਵੰਤ ਗਾਰਗੀ                              d) ਸ੍ਰ. ਸੋਹਣ ਸਿੰਘ ਸੀਤਲ

7. 'ਪਹੁ ਫੁਟਾਲੇ ਤੋ ਪਹਿਲਾਂ' ਨਾਵਲ............ ਦਾ ਲਿਖਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ -

a) ਸ੍ਰ. ਜਸਵੰਤ ਸਿੰਘ ਕੰਵਲ                      b) ਸ੍ਰ. ਗੁਰਦਿਆਲ ਸਿੰਘ

c) ਅੰਮ੍ਰਿਤਾ ਪ੍ਰੀਤਮ                                 d) ਦਲੀਪ ਕੌਰ ਟਿਵਾਣਾ

8. 'ਪ੍ਰੀਤਲੜੀ' ਪਤ੍ਰਿਕਾ ਦਾ ਬਾਨੀ.............. ਸੀ -

a) ਸ੍ਰ. ਨਵਤੇਜ ਸਿੰਘ                               b) ਭਾਪਾ ਪ੍ਰੀਤਮ ਸਿੰਘ

c) ਸ੍ਰ. ਗੁਰਬਖਸ਼ ਸਿੰਘ                            d) ਬਲਵੰਤ ਗਾਰਗੀ


9. .............. ਨੂੰ ਪੰਜਾਬੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ 'ਬਾਬਾ ਬੋਹੜ' ਆਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ -

a) ਬਾਵਾ ਬਲਵੰਤ                                   b) ਪ੍ਰਿ. ਸੰਤ ਸਿੰਘ ਸੇਖੋਂ

c) ਸ੍ਰ. ਨਾਨਕ ਸਿੰਘ                                 d)  ਭਾਈ ਵੀਰ ਸਿੰਘ





Answers:-  1. b)  2. d)  3. c)  4. a)  5. c)  6. d)  7. b)  8. c)  9. b)




Sunday, April 29, 2018


ਵਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਲੀ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ Set-9

1. ...............ਭੁਖਿਆ ਦੇ ਮੁਛਾਂ ਦੇ ਚਉਲ |

a) ਅੱਖਾਂ                                             b) ਨਾਸਾਂ

c) ਆਂਦਰਾਂ                                         d) ਹੱਡੀਆਂ

2. ਆਪ ਗਏ ................. ਅਸੀਂ ਰਹੇ ਘਰਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ -

a) ਦੀਵਾਲੀ                                        b) ਵਿਸਾਖੀ

c) ਜਲੰਧਰ                                         d) ਲੁਧਿਆਣਾ

3.  ਇੱਕ ਪਾਪੀ ....... ਨੂੰ ਡੋਬਦਾ ਹੈ -

a) ਬੇੜੀ                                             b) ਘਰ

c) ਮੰਜੀ                                             d) ਘਰਵਾਲੀ

4. ................. ਵਾਸਾ, ਨ ਝਗੜਾ ਨਾ ਝਾਂਸਾ -

a) ਦੁਕਾਨ ਚ                                      b) ਕੋਠੀ ਚ

c) ਝੁੱਗੀ ਚ                                        d) ਇਕਾਂਤ

5. ਏਥੇ ਘਾੜ ਘੜੀਏ ਹੋਰ, ਬਾਨ੍ਹੀਏ............... ਛੁਟੀਂਦੇ ਚੋਰ -

a) ਚੰਗੇ                                              b) ਸਾਧ

c) ਮੰਦੇ                                               d) ਪਾਪੀ

6. ਸੱਸੇ ਨੀ ਮੈਂ ਥਕੀ ਛੱਡ ............... ਤੇ ਲੈ ਚੱਕੀ -

a) ਚਰਖਾ                                           b) ਸਵੈਟਰ

c) ਮੱਝ                                              d) ਰਸੋਈ

7. ................ ਨਾਲੋਂ ਸੂਮ ਭਲਾ ਜਿਹੜਾ ਤੁਰਤ ਦਏ ਜਵਾਬ -

a) ਸਹੇਲੀ                                          b) ਸ਼ਾਹ

c) ਸਖੀ                                             d) ਮਾਂ

8. ............... ਨਾਂ ਦੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਐਮ. ਏ. ਪੰਜਾਬੀ ਦੀ ਪੜਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਦ ਨਹੀਂ ਹੈ -

a) ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ

b) ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ

c) ਪੰਜਾਬ ਟੈਕਨੀਕਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ

d) ਜੰਮੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ

9. 'ਸੁਖਮਨੀ ਸਾਹਿਬ'............. ਦੀ ਰਚਨਾ ਹੈ -

a) ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ

b) ਗੁਰੂ ਅਮਰਦਾਸ ਜੀ

c) ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਸਿੰਘ ਜੀ

d) ਗੁਰੂ ਅਰਜਨ ਦੇਵ ਜੀ 

10. 'ਜਪੁਜੀ ਸਾਹਿਬ' ਦੇ ਰਚਣਹਾਰ............ ਹਨ |

a) ਗੁਰੂ ਅਰਜਨ ਦੇਵ ਜੀ 

b) ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ 

c) ਗੁਰ ਰਾਮਦਾਸ ਜੀ 

d) ਗੁਰ ਅਮਰਦਾਸ ਜੀ 




Answers:- 1. a)  2. b)  3. a)  4. d)  5. b)  6. a)  7. c)  8. c)  9. d)  10. b)


  

Sunday, April 22, 2018



ਵਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਲੀ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ Set-8

1. ........... ਦਾ ਲਿਖਿਆ 'ਮਿਰਜਾ ਸਾਹਿਬਾਂ' ਦਾ ਕਿੱਸਾ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ -

a) ਦਮੋਦਰ                                               b) ਹਾਸ਼ਮ

c) ਅਹਿਮਦ ਯਾਰ                                      d) ਪੀਲੂ

2. 'ਸੱਸੀ ਪੁੰਨੂ' ਦਾ ਕਿੱਸਾ ਵਧੇਰੇ ............ ਕਿੱਸਾਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ -

a) ਵਾਰਿਸ਼ ਸ਼ਾਹ                                        b) ਹਾਸ਼ਮ

c) ਸ਼ਾਹ ਮੁਹੰਮਦ                                       d) ਦਮੋਦਰ

3. 'ਨਾਦਰਸ਼ਾਹ ਦਾ ਵਾਰ' .............. ਨਾਂ ਦੇ ਕਵੀ ਦੀ ਰਚਨਾ ਹੈ -

a) ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਸਿੰਘ                               b) ਫਜਲਸ਼ਾਹ

c) ਨਜਾਬਤ                                          d) ਸ਼ਾਹ ਮੁਹੰਮਦ

4. 'ਜੰਗ ਸਿੰਘਾਂ ਤੇ ਫਰੰਗੀਆਂ ਦੀ' ਨਾਂ ਦੇ ਕਵੀ ਦੀ ਰਚਨਾ ਹੈ -

a) ਨਜਾਵਤ                                         b) ਸ਼ਾਹ ਮੁਹੰਮਦ

c) ਵਾਰਿਸ਼ ਸ਼ਾਹ                                    d) ਫਜ਼ਲ ਸ਼ਾਹ  

5. 'ਅੱਜ ਆਖਾਂ ਵਾਰਿਸ਼ ਸ਼ਾਹ ਨੂੰ'........... ਦੀ ਰਚਨਾ ਹੈ -

a) ਭਾਈ ਵੀਰ ਸਿੰਘ                               b) ਪ੍ਰੋ: ਪੂਰਨ ਸਿੰਘ

c) ਪ੍ਰੋ: ਮੋਹਨ ਸਿੰਘ                                d) ਅੰਮ੍ਰਿਤਾ ਪ੍ਰੀਤਮ

6. ਪੰਜਬੀ ਸਾਹਿਤ ਲਈ ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ਗਿਆਨ ਪੀਠ ਦਾ ਇਨਾਮ.........ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ -

a) ਸ੍ਰ. ਨਾਨਕ ਸਿੰਘ                             b) ਸ੍ਰ. ਜਸਵੰਤ ਸਿੰਘ ਕੰਵਲ

c) ਪ੍ਰੋ: ਗੁਰਦਿਆਲ ਸਿੰਘ                      d) ਦਲੀਪ ਕੌਰ ਟਿਵਾਣਾ

7. ਪੰਜਾਬੀ ਵਿੱਚ 'ਕਬੀਰ ਅਵਾਰਡ' ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਵੀ ਦਾ ਨਾਂ ਹੈ -

a) ਡਾ. ਹਰਿਭਜਨ ਸਿੰਘ                      b) ਸ਼ਿਵ ਬਟਾਲਵੀ

c) ਪ੍ਰੋ. ਮੋਹਨ ਸਿੰਘ                             d) ਪ੍ਰਭਜੋਤ ਕੌਰ

8. 'ਲੂਣਾ ਨਾਂ' ਦੀ ਲੰਬੀ ਕਵਿਤਾ ਲਿਖਣ ਵਾਲੇ ਕਵੀ ਦਾ ਨਾਂ ਹੈ -

a) ਪ੍ਰੋ. ਮੋਹਨ ਸਿੰਘ                            b) ਅੰਮ੍ਰਿਤਾ ਪ੍ਰੀਤਮ

c) ਸ. ਸ. ਮੀਸ਼ਾ                               d) ਸ਼ਿਵ ਬਟਾਲਵੀ

9. 'ਪਵਿੱਤਰ ਪਾਪੀ' ਨਾਵਲਕਾਰ ਦੀ ਰਚਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਉੱਤੇ ਫਿਲਮ ਬਣੀ ਸੀ -

a) ਭਾਈ ਵੀਰ ਸਿੰਘ                           b) ਸ੍ਰ. ਜਸਵੰਤ ਸਿੰਘ ਕੰਵਲ

c) ਸ੍ਰ. ਨਾਨਕ ਸਿੰਘ                           d) ਸ੍ਰ. ਗੁਰਬਖਸ਼ ਸਿੰਘ

10. 'ਪੰਖੜੀਆਂ' ਨਾਂ ਦੀ ਪਤ੍ਰਿਕਾ................... ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦੀ ਹੈ -

a) ਪੰਜਾਬੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ                      b) ਪੰਜਾਬ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਬੋਰਡ

c) ਪੰਜਾਬੀ ਅਕਾਦਮੀ ਦਿੱਲੀ                    d) ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ





Answers:- 1. a)  2. b)  3. c)  4. b)  5. d)  6. c)  7. a)  8. d)  9. c)  10. b) 



ਵਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਲੀ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ Set-7


1. 'ਸਤਲੁਜ' ਸ਼ਬਦ................... ਨਾਂਵ ਹੈ -

a) ਨਿਜਵਾਚਕ                                            b) ਜਾਤੀਵਾਚਕ

c) ਸਮੂਹਵਾਚਕ                                           d) ਵਸਤੂਵਾਚਕ

2. 'ਹੇੜ੍ਹ' ਸ਼ਬਦ...................... ਨਾਂਵ ਹੈ -

a) ਵਸਤੂਵਾਚਕ                                            b) ਨਿਜਵਾਚਕ   

c) ਜਾਤੀਵਾਚਕ                                            d) ਸਮੂਹਵਾਚਕ 

3. 'ਇਨਕਾਰ' ਦਾ ਸਮਾਨ ਅਰਥਕ ਸ਼ਬਦ ਹੈ -

a) ਪੱਕਾ                                                    b) ਸਥਿਰ

c) ਕੋਲ                                                     d) ਆਖਰੀ

4. 'ਉਦਾਸ' ਸ਼ਬਦ ਸਮਾਨ-ਅਰਥਕ ਸ਼ਬਦ ਹੈ -

a) ਖੁਸ਼ਹਾਲ                                               b) ਉਪਰਾਮ

c) ਉਤਸ਼ਾਹ                                               d) ਚਾਉ

5. ਉਹ ਭੁੱਲਾ ਨਾ ਜਾਣੀਏ ਜਿਹੜਾ ਮੁੜ...............ਆਵੇ -

a) ਦਰ                                                     b) ਕੋਠੇ

c) ਘਰ                                                     d) ਵਿਹੜੇ

6. ਆਪਣੀ ਵਾਰੀ ਆਈ ਤਾਂ ............... ਲੰਮੀ ਪਾਈ -

a) ਹਲ                                                    b) ਪੰਜਾਲੀ

c) ਮੰਜੀ                                                   d) ਚੁਗਾਠ

7. ਤੀਆਂ ਦਾ ਤਿਉਹਾਰ............... ਮਹੀਨੇ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ -

a) ਚੇਤਰ                                                   b) ਵਿਸਾਖ

c) ਸਾਉਣ                                                  d) ਮਾਘ

8. 'ਦਮਦਮਾ ਸਾਹਿਬ' ਨੂੰ ਸਿੱਖ ਧਰਮ ਦੀ ................ ਆਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ -

a) ਤ੍ਰਵੈਣੀ                                                  b) ਕਾਸ਼ੀ

c) ਹਰਿਦੁਆਰ                                            d) ਮਥੁਰਾ

9. ਭਾਈ ਗੁਰਦਾਸ ਨੂੰ ਸਿੱਖ ਧਰਮ ਦਾ................. ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ -

a) ਰਿਸ਼ੀ ਬਾਲਮੀਕ                                      b) ਅਸ਼ਟਾਬਕਰ

c) ਰਿਸ਼ੀ ਵੇਦ ਵਿਆਸ                                   d) ਗੌਤਮ

10. ਸੋਹਣੀ ਮਹੀਵਾਲ ਦਾ ਕਿੱਸਾ ਵਧੇਰੇ ......... ਦਾ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ -

a) ਫਜ਼ਲ ਸ਼ਾਹ                                             b) ਵਾਰਿਸ ਸ਼ਾਹ

c) ਹਾਸ਼ਮ ਸ਼ਾਹ                                             d) ਨਜਾਵਤ







Answers :- 1. a)  2. d)  3. c)  4. b)  5. c)  6. a)  7. c)  8. b)  9. c)  10. c) 






Monday, April 16, 2018


ਵਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਲੀ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ Set-6

1. 'ਡੂਗਰ'................ ਉਪ ਬੋਲੀ ਦਾ ਸ਼ਬਦ ਹੈ -

a) ਲਹਿੰਦੀ                                         b) ਮਾਝੀ

c) ਮਲਵਈ                                        d) ਪੁਆਧੀ

2. 'ਥੋਆਡਾ' ਸ਼ਬਦ................ ਦੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਬੋਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ -

a) ਪਹਾੜ                                         b) ਪੋਠੋਹਾਰ

c) ਮਾਲਵਾ                                        d) ਮਾਝਾ

3. ................ ਦੇ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਲੋਕ ਵਧੇਰੇ 'ਵ' ਦੀ ਥਾਂ ਧੁਨੀ ਉਚਾਰਦੇ ਹਨ -

a) ਮਾਲਵਾ                                       b) ਮਾਝਾ

c) ਪੁਆਧ                                        d) ਪੋਠੋਹਾਰ

4. 'ਹੋਇਆ ਵਾ' ਸ਼ਬਦ ਵਧੇਰੇ.............. ਦੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਉਚਾਰਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ -

a) ਲਹਿੰਦਾ                                        b) ਪੁਆਧ

c) ਦੁਆਬ                                         d) ਮਾਲਵਾ

5. 'ਸੈਲ' (ਪਿੱਛੇ) ਸ਼ਬਦ ਦਾ ਉਚਾਰਣਾ ਵਧੇਰੇ ਕਰਕੇ............. ਜਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ -

a) ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ                                        b) ਜਲੰਧਰ

c) ਸੰਗਰੂਰ                                            d) ਰੋਪੜ

6. 'ਗਭਰੂ' ਸ਼ਬਦ ਦਾ ਇਸਤਰੀ ਲਿੰਗ.............. ਹੈ -

a) ਕੁੜੀ                                                 b) ਮੁਟਿਆਰ

c) ਇਸਤਰੀ                                           d) ਔਰਤ

7. ਬਤੌਰੀ...............ਸ਼ਬਦ ਦਾ ਪੁਲਿੰਗ ਹੈ -

a) ਕਾਂ                                                b) ਗਿੱਦ

c) ਬਾਜ                                             d) ਉੱਲੂ

8. ਤੈਥੋਂ.............. ਕਾਰਕ ਹੈ -

a) ਕਰਤਾ                                          b) ਕਰਮ

c) ਅਪਾਦਾਨ                                      d) ਕਰਨ

9.) 'ਇਹਦੇ ਕੋਲ',............ ਕਾਰਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ -

a) ਅਧਿਕਰਨ                                    b) ਕਰਨ

c) ਸੰਪ੍ਰਦਾਨ                                     d) ਅਪਾਦਾਨ

10. 'ਸਾਥੋਂ' ਸ਼ਬਦ ਨੂੰ ਅਸੀਂ,.............. ਕਾਰਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਾਂਗੇ -

a) ਕਰਤਾ                                         b) ਕਰਨ

c) ਅਪਾਦਾਨ                                     d) ਸੰਬੋਧਨ



Answers:- 1. a)  2. c)  3. a)  4. b)  5. d)  6. b)  7. d) 8. c)  9. a)  10. b)




Saturday, April 14, 2018


ਵਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਲੀ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ Set-5

1. ਊਠ ਤੇ ਚੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ......................... ਲੜ ਜਾਊ -

a) ਬਿੱਲੀ                                           b) ਕੁੱਤਾ

c) ਖੋਤਾ                                            d) ਚੂਹਾ

2. ਊਠਾਂ ਵਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਯਾਰੀਆਂ ਤੇ................... ਨੀਵੇਂ -

a) ਛੱਪਰ                                       b) ਹੱਟ

c) ਵਰਾਂਡੇ                                      d) ਚੁਬਾਰੇ

3. ਅਸ਼ਰਫੀਆਂ ਦੀ ਲੁੱਟ ਤੇ.............. ਤੇ ਮੁਹਰਾਂ -

a) ਇੱਟਾਂ                                         b) ਪੱਥਰਾਂ

c) ਕੋਲਿਆਂ                                     d) ਸੈਲਾਂ

4. .............. ਮਾਹ ਨਿਰਾਲਾ, ਦਿਨੇ ਧੁੱਪਾ ਰਾਤੀ ਪਾਲਾ -

a) ਚੇਤਰ                                         b) ਵਿਸਾਖ

c) ਕੱਤਕ                                         d) ਅਸੂ

5. ਅੱਖ ਓਹਲੇ................ਓਹਲੇ -

a) ਨੱਕ                                           b) ਪਹਾੜ

c) ਘਰ                                           d) ਦੁਕਾਨ

6. ਅੱਖਰ ਇਕ ਨਾ ਜਾਣਦਾ ਨਾਂ -

a) ਸੁਜਾਨ ਸਿੰਘ                               b) ਸੂਰਮ ਦੀਨ

c) ਛਜੂ ਸ਼ਾਹ                                   d) ਇਲਮਦੀਨ

7. ਅੱਖੀੰ ਦਿਸੇ ਨਾ ਨਾਂ ..................-----

a) ਕਮਲ-ਰਾਣੀ                                 b) ਲੱਛਮੀ ਦੇਵੀ

c) ਨੂਰ ਭਰੀ                                     d) ਫਾਤਮਾ

8. ਅੱਗ ਦਾ ਸੜਿਆ ............. ਤੋਂ ਵੀ ਡਰਦਾ ਹੈ -

a) ਪਾਣੀ                                          b) ਕੀੜੀ

c) ਟਟਹਿਣੇ                                      d) ਚਿੜੀ

9. ਅੱਗੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਮਾਨ, ਮਗਰੋਂ ਟੱਪ ਚੜੀ -

a) ਦਰਖਤ                                       b) ਅਸਮਾਨ

c) ਪਹਾੜ                                        d) ਕੋਠਾ

10. ਅੱਜ ਦਾ ਕੰਮ ਕਲ੍ਹ ਤੇ ਨਾ ਪਾਈਂ, ਜੇ ਪਾਏਂ ਤਾ ........

a) ਨਾ ਘਬਰਾਈਂ                                  b) ਪਛੋਤਾਈਂ

c) ਘਰ ਨੂੰ ਨਾ ਜਾਈਂ                             d) ਨਾ ਸਧਰਾਈਂ




Answers:- 1. b)  2. a)  3. c)  4. d)  5. b)  6. d)  7. c)  8. c)  9. b)  10. b)






Friday, April 13, 2018


ਵਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਲੀ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ Set-4

1. 'ਲਾਲ ਚੰਦ ਯਮਲਾ ਜੱਟ' ਪੰਜਾਬ' ਦਾ ਇਕ ............ ਸੀ -

a) ਨਾਕਟਕਾਰ                                         b) ਨਾਵਲਕਾਰ

c) ਗਾਇਕ                                               d) ਚਿੱਤਰਕਾਰ

2. 'ਓ' ਅੱਖਰ ਨਾਲ ................ ਮਾਤਰਾ ਲਗਦੀ ਹੈ -

a) ਸਿਹਾਰੀ                                             b) ਦੁਲੈਂਕੜ

c) ਕੰਨਾ                                                 d) ਦੁਲਾਂਵਾਂ

3) ਆਧੁਨਿਕ ਪੰਜਾਬੀ ਕਵਿਤਾ' ਦਾ ਮੋਢੀ ...... ਸੀ -

a) ਪ੍ਰੋ: ਮੋਹਨ ਸਿੰਘ                                     b) ਸ਼ਾਹ ਮੁਹੰਮਦ

c) ਪ੍ਰੋ: ਪੂਰਨ ਸਿੰਘ                                     d) ਭਾਈ ਵੀਰ ਸਿੰਘ

4) ਪੰਜਾਬੀ ਸਟੇਜੀ ਨਾਟਕ ਦਾ ਆਰੰਭ........ ਤੋ ਹੁੰਦਾ ਹੈ -

a) ਭਾਈ ਵੀਰ ਸਿੰਘ                                    b) ਪ੍ਰੋ. ਆਈ. ਸੀ. ਨੰਦਾ

c) ਪ੍ਰੋ: ਬ੍ਰਿਜ ਲਾਲ ਸ਼ਾਸ਼ਤਰੀ                         d) ਬਾਵਾ ਬੁੱਧ ਸਿੰਘ

5. ਸੱਭ ਤੋ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼' ਭਗਤ ਦਾ ਨਾਂ ਹੈ .......

a) ਸ. ਭਗਤ ਸਿੰਘ                                    b) ਰਾਜ ਗੁਰੂ

c) ਸੁਖਦੇਵ                                              d) ਸ. ਕਰਤਾਰ ਸਿੰਘ ਸਰਾਭਾ

6. ਸਿੱਖ ਅਜਾਇਬ ਘਰ............... ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਹੈ -

a) ਆਨੰਦਪੁਰ ਸਾਹਿਬ                              b) ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ

c) ਪਟਿਆਲਾ                                         d) ਸਰਹਿੰਦ

7. ਉਡ ਜਾਗ ਭੰਬੀਰੀ............ ਆਇਆ -

a) ਚੇਤਰ                                              b) ਵਿਸਾਖ

c) ਸਾਵਣ                                              d) ਭਾਦਰੋਂ

8. ਉਜੜੇ ਬਾਗਾਂ ਦੇ ................. ਪਟਵਾਰੀ -

a) ਕਾਂ                                                   b) ਕੋਇਲ

c) ਗਾਲ੍ਹੜ                                              d) ਤੋਤੇ

9. ਉੱਤਮ ਖੋਤੀ, ਮੱਧਮ ਵਪਾਰ, ਨਖਿਧ ਚਾਕਰੀ.............. ਦਵਾਰ -

a) ਭੀਖ                                                  b) ਭੈੜੀ

c) ਮੰਦੀ                                                  d) ਬੁਰੀ

10. ਊਂਠ ਦੀ ਚੋਲੀ, ਰੇਸ਼ਮ ਦਾ ..............

a) ਰੱਸਾ                                                   b) ਧਾਗਾ

c) ਬਖੀਆਂ                                               d) ਪਲਾਣਾ




Answers:- 1. c)  2. b) 3.  d)  4. b)  5. d)  6. b)  7. c)  8. c)  9. a)  10. c)



Sunday, April 08, 2018


ਵਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਲੀ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ Set-3

1. ਨਾਈਲੋਨ ਜਾਂ ਟੈਰਾਲੀਨ ਦੀ ਕਮੀਜ਼ ਉਤਾਰਦਿਆਂ ........... ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਆਉਂਦੀ ਹੈ -

a) ਕਿੜ-ਕਿੜ                                      b) ਬੀੜ-ਬੀੜ

c) ਤਿੜ-ਤਿੜ                                     d) ਚਿੜ-ਚਿੜ

2. ਕਈ ਪੰਛੀ ਆਪ ਆਲ੍ਹਣਾ................ ਵਾਂਗ ਉਣਦੇ ਨੇ -

a) ਕੰਬਲ                                           b) ਸਵੈਟਰ

c) ਖੇਸ                                              d) ਬੋਰੀ

3. ਪੰਜਾਬੀਆਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਭੋਜਨ .............. ਹੈ -

a) ਕਣਕ                                            b) ਚੌਲ

c) ਮੱਕੀ                                              d) ਇਹਨਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੋਈ ਨਹੀ

4. ਦੀਵਾਲੀ ......... ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੀ ਹੈ -

a) ਕੱਤਕ                                            b) ਮੱਘਰ

c) ਪੋਹ                                               d) ਹਾੜ

5. ਵੱਡਾ ਦਿਨ ................. 25 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੈ -

a) ਸਿੱਖ                                          b) ਹਿੰਦੂ

c) ਮੁਸਲਮਾਨ                                  d) ਈਸਾਈ

6. ਊਠ ਤੋਂ ............. ਲਾਹੁਣਾ (ਮੁਹਾਵਰਾ) -

a) ਕਾਫੀ                                         b) ਸਮਾਨ

c) ਛਾਨਣੀ                                      d) ਬੋਰੀਆਂ

7. ਬਲਦੀ ਤੇ............... ਪਾਉਂਣਾ -

a) ਪਾਣੀ                                          b) ਤੇਲ

c) ਘਿਓ                                          d) ਮਿੱਟੀ

8. ਅੱਡਿਆਂ...................ਰਗੜਨਾ -

a) ਗਿੱਟੇ                                          b) ਕੂਹਣੀਆਂ

c) ਪੈਰ                                           d) ਗੋਡੇ

9. ਅਜੋਕੇ ਪੰਜਾਬ ਦੀਆਂ ............... ਉਪ ਬੋਲੀਆਂ ਹਨ -

a) ਦੋ                                              b) ਤਿਨ

c) ਚਾਰ                                           d) ਪੰਜ

10. ਙ ਤੇ ਵ, ਅੱਖਰ ................ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ -

a) ਅਨੁਨਾਸਕੀ                                  b) ਸ੍ਵਰ

c) ਵਿਅੰਜਨ                                      d) ਦੁੱਤ- ਅੱਖਰ




Answers:-  1. c)  2. b)  3. a)  4. a)  5. d)  6. c)  7. b)  8. d)  9. c)  10. a)         






Wednesday, April 04, 2018



ਵਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਲੀ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ Set-2


1. ਇੱਕ ਕਰੇਲਾ ਦੂਜਾ .............

a) ਕੌੜਾ                                        b) ਨਿੰਮ ਚੜ੍ਹਿਆ

c) ਹਰੇ ਰੰਗ ਦਾ                              d) ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋ ਕੋਈ ਨਹੀ 

2. ਜੈ .............., ਜੈ.............. ਤੇ ਜੈ................ ਦਾ ਨਾਅਰਾ ਸਾਨੂ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ ਨੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ -

a) ਕਿਸਾਨ                                   b) ਜੈ ਜਵਾਨ

c) ਜਵਾਨ, ਜੈ ਕਿਸਾਨ                    d) ਜਵਾਨ, ਕਿਸਾਨ, ਵਿਗਿਆਨ

3. ਈਸ਼ਵਰ............... ਹੈ ----

a) ਮਹਾਨ                                    b) ਪ੍ਰਸਿੱਧ

c) ਸਰਵਵਿਆਪਕ                         d) ਇਹਨਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੋਈ ਨਹੀ |

4. ਪਾਣੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ............ ਵਲ ਵਗਦਾ ਹੈ -

a) ਨਿਵਾਣ                                     b) ਉਚਾਣ

c) ਇੱਧਰ                                      d) ਉੱਧਰ

5. ਸੇਵਾ ਬਿਨ ....................... ਨਹੀਂ -

a) ਟੇਵਾ                                        b) ਮੇਵਾ

c) ਰੋਟੀ                                        d) ਫਲ

6. ਪ੍ਰਭੂ ਦੇ ਘਰ ਦੇਰ ਹੈ .............. ਅੰਧੇਰ ਨਹੀ -

a) ਸਵੇਰ                                       b) ਹਨੇਰ

c) ਬੇਰ                                         d) ਹੇਰ-ਫੇਰ

7. ਉਹ ਦਿਨ ਡੁਬਾ ............ ਘੋੜੀ ਚੜ੍ਹਿਆ ਕੁਬਾ 

a) ਜਿਸ ਦਿਨ                                b) ਨਿਸ ਦਿਨ

c) ਉਸ ਦਿਨ                                 d) ਕਿਸ ਦਿਨ

8. ਇੱਕ ਅਨਾਰ .......... ਬੀਮਾਰ -

a) ਦੋ                                            b) ਸੌ

c) ਸਭ                                          d) ਇਹਨਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੋਈ ਨਹੀ 

9. ................ ਕਿਤੇ, .................. ਕਿਤੇ -

a) ਅੰਡੇ                                         b) ਕੁੜਕੁੜ

c) ਮੁਰਗੀ                                     d) ਆਂਡੇ, ਕੁੜਕੁੜ |

10. ਆਪਣਾ ਕੰਮ ....................

a) ਨਾ ਕਰੋ                                    b) ਆਪ ਕਰੋ 

c) ਘੱਟ ਕਰੋ                                  d) ਸਾਰਾ ਕਰੋ |




Answers :- 1. b)  2. d)  3. c)  4. a)  5. b)  6. b)  7. a)  8. b)  9. d)  10. b)









Friday, March 09, 2018


ਵਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਲੀ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ Set-1

1. ਜਿਹੜੇ..........ਹਨ ਉਹ ਵਰਸਦੇ ਨਹੀ

a) ਤਰਸਦੇ                                       b) ਗਰਜਦੇ

c) ਪਰਚਦੇ                                       d) ਇਹਨਾ ਵਿਚੋ ਕੋਈ ਨਹੀ |

2. ਕਸ਼ਮੀਰ ਭਾਰਤ ਦਾ...........ਅੰਗ ਹੈ

a) ਪਹਿਲਾ                                       b) ਮਹਿੰਗਾ

c) ਅਟੁੱਟ                                         d) ਸਾਰਾ

3. ਚਾਦਰ ਵੇਖ ਕੇ ਪੈਰ..............

a) ਖੈਰ                                          b) ਪਸਾਰੋ

c) ਸਰਾਹਣਾ                                   d) ਰਖੋ

4. ਮਨੁਖ ਦਾ ਜਨਮ ................... ਹੈ

a) ਅਨਮੋਲ                                    b) ਦੁਰਲਭ

c) ਨਿਕੰਮਾ                                     d) ਕੀਮਤੀ

5. ਜੀਵਾਂ ਤੇ................ ਕਰੋ

a) ਦਇਆ                                       b) ਜੁਲਮ

c) ਵਾਰ                                           d) ਇਹਨਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੋਈ ਨਹੀ |

6. ਗਾਂ............ ਖਾਂਦੀ ਤੇ ਮੀਠਾ ਦੁੱਦ ਦਿੰਦੀ ਹੈ 

a) ਰੋਟੀ                                           b) ਪਾਣੀ

c) ਘਾਹ                                           d) ਕੁਝ ਨਹੀ

7. ..................... ਦਾ ਨਾਅਰਾ ਸਾਨੂ ਲਾਲ ਬਹਾਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਤਰੀ ਨੇ ਦਿਤੀ ਸੀ 

a) ਜੈ ਜਵਾਨ                                     b) ਜੈ ਕਿਸਾਨ

c) ਜੈ ਜਵਾਨ, ਜੈ ਕਿਸਾਨ                     d) ਜੈ ਨਿਸ਼ਾਨ

8. ਜਾਦੂ ਉਹ ਜੋ ਸਿਰ ਚੜ੍ਹ......................

a) ਬੋਲੇ                                            b) ਖੋਲੇ

c) ਡੋਲੇ                                            d) ਘੋਲੇ

9. ਨੀਮ ਹਕੀਮ...............

a) ਮਹਿਮਾਨ                                     b) ਭੁਲ ਬਖਸ਼ਾਣ

c) ਖਤਰਾ ਜਾਨ                                 d) ਇਹਨਾ ਵਿਚੋਂ ਕੋਈ ਨਹੀ

10. ਊਂਠ ਦੇ ਗੱਲ ................

a) ਛੱਲੀ                                            b) ਟੱਲੀ

c) ਬੱਲੀ                                            d) ਇਹਨਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੋਈ ਨਹੀ |



Answers:- 1.  b) 2.  c)  3. b)  4. b)  5. a)  6. c)  7. c)  8. a)  9. c)  10. b)





Follow Me Here

Contact Form

Name

Email *

Message *

Google+ Followers

Popular Posts