Showing posts with label ਵਿਆਕਰਣ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ. Show all posts
Showing posts with label ਵਿਆਕਰਣ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ. Show all posts

Thursday, August 16, 2018


ਬਹੁਚੋਣੀ ਵਸਤੂਨਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਸ਼ਨ Part-12

1. ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪੜਨਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬੋਲਣ ਵਾਲੇ, ਸੁਣਨ ਵਾਲੇ ਜਾਂ ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਆਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ, ਦਾ ਪਤਾ ਚੱਲੇ ਉਹ ਪੜਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸ ਵੰਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ?

a) ਨਿਜਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ                                           b) ਸੰਬੰਧ ਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ 

c) ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ                                         d) ਪੁਰਖਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ


2.  ਜੋ ਪੜਨਾਂਵ ਆਪਣੇ ਕਰਤਾ ਨਾਲ ਆ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਖਾਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇ ਉਹ ਪੜਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸ ਵੰਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ?

a) ਪੁਰਖਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ                                          b) ਨਿਜਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ

c) ਸੰਬੰਧ ਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ                                         d) ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ            

3. ਜੋ ਸ਼ਬਦ ਪੜਨਾਂਵ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਸੂਚਕ ਵੀ ਹੋਣ ਉਹ ਪੜਨਾਂਵ ਦੀ ਵੰਨਗੀ ਹੈ -

a) ਨਿਸ਼ਚੇਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ                                          b) ਸੰਬੰਧ ਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ

c) ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ                                          d) ਪੁਰਖਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ  

4. ਜੋ ਪੜਨਾਂਵ ਚੀਜ਼ਾ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਮਿਣਤੀ ਬਾਰੇ ਪੂਰੀ-ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਾ ਪ੍ਰਗਟਾ ਸਕਣ -

a) ਅਨਿਸਚਿਤ ਪੜਨਾਂਵ                                           b) ਨਿਸਚੇ ਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ

c) ਸੰਬੰਧਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ                                          d) ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ

5. ਜੋ ਪੜਨਾਂਵ ਸਾਹਮਣੇ ਦਿਸ ਰਹੀ ਚੀਜ਼ ਜਾਂ ਜੀਵ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਕੇ ਉਸ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਾਉ ਦੀ ਥਾਂ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ -

a) ਅਨਿਸਚੇਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ                                      b) ਨਿਜਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ

c) ਪੁਰਖਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ                                           d) ਨਿਸਚੇਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ

6. 'ਸਾਰੇ ਘੁੰਮਣ ਫਿਰਨ ਗਏ' ਪੜਨਾਂਵ ਦੀ ਵੰਨਗੀ ਹੈ -

a) ਅਨਿਸਚੇਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ                                       b) ਪ੍ਰਸ਼ਨਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ

c) ਸੰਬੰਧਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ                                           d) ਨਿਸਚੇਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ

7. 'ਵਿਰਲੇ ਹੀ ਪ੍ਰਮਾਤਮਾ ਦੇ ਭਗਤ ਹਨ' ਪੜਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਹੜੀ ਵੰਨਗੀ ਹੈ ?

a) ਸੰਬੰਧਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ                                           b) ਪ੍ਰਸ਼ਨਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ

c) ਅਨਿਸਚੇਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ                                       d) ਨਿਜਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ

8. 'ਉਹ ਆਦਮੀ ਕੌਣ ਹੈ ?' ਪੜਨਾਂਵ ਦੀ ਵੰਨਗੀ ਹੈ -

a) ਪ੍ਰਸ਼ਨਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ                                            b) ਨਿਜਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ

c) ਸੰਬੰਧਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ                                            d) ਅਨਿਸਚੇਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ

9. 'ਜਿਹਾ ਕਰੋਗੇ ਤਿਹਾ ਭਰੋਗੇ' ਪੜਨਾਂਵ ਦੀ ਵੰਨਗੀ ਹੈ -

a) ਨਿਜਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ                                               b) ਅਨਿਸਚੇਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ

c) ਪ੍ਰਸ਼ਨਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ                                              d) ਸੰਬੰਧਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ

10. 'ਉਹ ਆਪ ਵੀ ਪੜ੍ਹਦਾ ਹੈ' ਪੜਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਹੜੀ ਵੰਨਗੀ ਹੈ ?

a) ਨਿਜਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ                                               b) ਪ੍ਰਸ਼ਨਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ          

c) ਅਨਿਸਚੇਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ                                          d) ਸੰਬੰਧਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ





Answers: 1. d)  2. b)  3. c)  4. a)  5. d)  6. a)  7. c)  8. a)  9. d)  10. a)




Saturday, August 11, 2018


ਬਹੁਚੋਣੀ ਵਸਤੂਨਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਸ਼ਨ Part-11

1. 'ਤੂੰ ਸੁਣ ਹਰਣਾ ਕਾਲੀਆ' ਕਾਰਕ ਦੀ ਕਿਹੜੀ ਵੰਨਗੀ ਹੈ ?

a) ਸੰਬੋਧਨ ਕਾਰਕ                                        b) ਅਪਾਦਾਨ ਕਾਰਕ

c) ਕਰਣ ਕਾਰਕ                                           d) ਅਪਾਦਾਨ ਕਾਰਕ

2. 'ਭੈਣ ਨਾਲ' ਸ਼ਬਦ ਕਾਰਕ ਦੀ ਵੰਨਗੀ ਹੈ -

a) ਸੰਬੰਧ ਕਾਰਕ                                           b) ਅਪਾਦਾਨ ਕਾਰਕ

c) ਕਰਣ ਕਾਰਕ                                           d) ਅਧਿਕਰਣ ਕਾਰਕ

3. ਨੀ ਬੁੱਢੀਏ ! ਸ਼ਬਦ ਕਾਰਕ ਦੀ ਵੰਨਗੀ ਹੈ -

a) ਕਰਣ ਕਾਰਕ                                            b) ਅਧਿਕਰਣ ਕਾਰਕ

c) ਸੰਬੋਧਨ                                                   d) ਸੰਪ੍ਰਦਾਨ ਕਾਰਕ

4. ਜੋ ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਥਾਂ ਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ -

a) ਕਿਰਿਆ                                                  b) ਕਾਰਕ

c) ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਣ                                                  d) ਪੜਨਾਂਵ

5. ਪੜਨਾਂਵ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ -

a) ਪੰਜ                                                        b) ਸੱਤ

c) ਚਾਰ                                                       d) ਛੇ

6. ਪੁਰਖ ਵਾਚਕ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ -

a) ਇੱਕ                                                        b) ਦੋ

c) ਤਿੰਨ                                                       d) ਚਾਰ

7. ਜਿਸ ਪੜਨਾਂਵ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਲਿਖਣ ਵਾਲਾ ਜਾਂ ਬੋਲਣ ਵਾਲਾ ਆਪਣੇ ਲਈ ਕਰੇ -

a) ਅਨਯ ਪੁਰਖ                                           b) ਉੱਤਮ ਪੁਰਖ

c) ਮੱਧਮ ਪੁਰਖ                                            d) ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੋਈ ਨਹੀਂ

8. ਜਿਸ ਪੜਨਾਂਵ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ ਹੋਵੇ -

a) ਉੱਤਮ ਪੁਰਖ                                           b) ਮੱਧਮ ਪੁਰਖ

c) ਅਨਯ ਪੁਰਖ                                           d) ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੋਈ ਨਹੀਂ |

9. ਜਿਸ ਪੜਨਾਂਵ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਪੜ੍ਹਨ ਵਾਲੇ ਜਾਂ ਸੁਣਨ ਵਾਲੇ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾਵੇ -

a) ਮੱਧਮ ਪੁਰਖ                                            b) ਅਨਯ ਪੁਰਖ      

c) ਉੱਤਮ ਪੁਰਖ                                            d) ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੋਈ ਨਹੀਂ

10. ਜੋ ਸ਼ਬਦ ਪੜਨਾਂਵ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੋ ਵਾਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਉਹ ਪੜਨਾਂਵ ਦੀ ਵੰਨਗੀ ਵਿਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ?

a) ਨਿਸਚੇ ਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ                             b) ਪੁਰਖਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ

c) ਸੰਬੰਧ ਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ                              d) ਨਿਜਵਾਚਕ ਪੜਨਾਂਵ





Answers:- 1.  a)  2. c)  3. c)  4. d)  5. d)  6. c)  7. b)  8. c)  9.  a)  10. c)          





Wednesday, July 25, 2018



ਬਹੁਚੋਣੀ ਵਸਤੂਨਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਸ਼ਨ Part-10

1. 'ਮੈਂ' ਲਾਲ ਪੈਨ ਨਾਲ ਲਿਖਿਆ'| ਇਹ ਵਾਕ ਕਿਹੜੇ ਕਾਰਕ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ?

a) ਕਰਮ ਕਾਰਕ                                                  b) ਕਰਣ ਕਾਰਕ

c) ਅਪਾਦਾਨ ਕਾਰਕ                                             d) ਅਧਿਕਰਣ ਕਾਰਕ

2. 'ਕਾਪੀ ਕਿੱਥੇ ਹੈ' ? ਇਹ ਵਾਕ ਕਿਹੜੇ ਕਾਰਕ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ?

a) ਕਰਣ ਕਾਰਕ                                                    b) ਅਪਾਦਾਨ ਕਾਰਕ

c) ਅਧਿਕਰਣ ਕਾਰਕ                                              d) ਸੰਬੰਧ ਕਾਰਕ

3. 'ਉਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਅੰਗੂਰ ਲਿਆਇਆ' ਇਹ ਵਾਕ ਕਿਹੜੇ ਕਾਰਕ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ -

a) ਕਰਤਾ ਕਾਰਕ                                                    b) ਅਪਾਦਾਨ ਕਾਰਕ

c) ਸੰਬੰਧ ਕਾਰਕ                                                     d) ਸੰਪ੍ਰਦਾਨ ਕਾਰਕ

4. ਉਏ ਚਾਚਾ ! ਕਾਰਕ ਦੀ ਕਿਹੜੀ ਵੰਨਗੀ ਹੈ ?

a) ਕਰਣ ਕਾਰਕ                                                     b) ਕਰਮ ਕਾਰਕ

c) ਸੰਪ੍ਰਦਾਨ ਕਾਰਕ                                                 d) ਸੰਬੋਧਨ ਕਾਰਕ

5. 'ਉਹ' ਕੋਠੇ ਉਤੋਂ ਡਿਗ ਪਿਆ' ਕਿਹੜੇ ਕਾਰਕ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ?

a) ਅਪਾਦਾਨ ਕਾਰਕ                                                b) ਕਰਤਾ ਕਾਰਕ

c) ਸੰਪ੍ਰਦਾਨ ਕਾਰਕ                                                 d) ਕਰਣ ਕਾਰਕ 

6. 'ਸੇਬ ਮੇਜ਼ ਤੇ ਹੈ' ਇਹ ਵਾਕ ਕਿਹੜੇ ਕਾਰਕ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ?

a) ਅਪਾਦਾਨ ਕਾਰਕ                                                b) ਅਧਿਕਰਣ ਕਾਰਕ

c) ਸੰਬੋਧਨ ਕਾਰਕ                                                  d) ਕਰਣ ਕਾਰਕ

7. 'ਇਹ ਮੇਰਾ ਪੁੱਤਰ ਹੈ' ਇਹ ਵਾਕ ਕਿਹੜੇ ਕਾਰਕ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ?

a) ਕਰਤਾ ਕਾਰਕ                                                     b) ਅਧਿਕਰਣ ਕਾਰਕ

c) ਸੰਬੰਧ ਕਾਰਕ                                                      d)  ਕਰਮ ਕਾਰਕ

8. 'ਉਏ ਮੁੰਡਿਓ' ਸ਼ਬਦ ਦੀ ਕਾਰਕ ਵੰਨਗੀ ਹੈ -

a) ਸੰਬੋਧਨ ਕਾਰਕ                                                    b) ਕਰਣ ਕਾਰਕ

c) ਕਰਤਾ ਕਾਰਕ                                                      d) ਅਧਿਕਰਣ ਕਾਰਕ

9. ਹੇ ਭੈਣ ! ਸ਼ਬਦ ਕਾਰਕ ਦੀ ਕਿਹੜੀ ਵੰਨਗੀ ਹੈ -

a) ਅਧਿਕਰਣ ਕਾਰਕ                                                 b) ਸੰਬੋਧਨ ਕਾਰਕ

c) ਕਰਣ ਕਾਰਕ                                                        d) ਸੰਬੰਧ ਕਾਰਕ

10. 'ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਸਦੇ ਲੋਕ' ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰ ਕਿਹੜਾ ਕਾਰਕ ਹੈ ?

a) ਸੰਬੋਧਨ ਕਾਰਕ                                                    b) ਅਪਾਦਾਨ ਕਾਰਕ

c) ਕਰਣ ਕਾਰਕ                                                       d) ਅਧਿਕਰਣ ਕਾਰਕ





Answers: - 1. b)  2. c)  3. d)  4. d)  5. a)  6. b)  7. c)  8. a)  9. b)  10. d)




Saturday, July 21, 2018



ਬਹੁਚੋਣੀ ਵਸਤੂਨਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਸ਼ਨ Part-9

1. ਜਿਹੜੀ ਚੀਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਕੰਮ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ -

a) ਸੰਬੰਦ ਕਾਰਕ                                               b) ਕਰਣ ਕਾਰਕ

c) ਅਪਾਦਾਨ ਕਾਰਕ                                          d) ਸੰਪ੍ਰਾਦਾਨ ਕਾਰਕ

2. ਜਿਸ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਚੀਜ਼ ਤੇ ਸੰਬੰਦ ਦਾ ਪਤਾ ਚੱਲੇ ਉਸ ਵਿਚ ਕਾਰਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ -

a) ਅਧਿਕਰਣ ਕਾਰਕ                                          b) ਸੰਪ੍ਰਦਾਨ ਕਾਰਕ

c) ਕਰਣ ਕਾਰਕ                                                 d) ਸੰਬੰਦ ਕਾਰਕ

3. ਰਮਨ ਕਿਸ ਦੀ ਸਹੇਲੀ ਹੈ ? ਇਹ ਵਾਕ ਕਿਹੜੇ ਕਾਰਕ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ?

a) ਅਧਿਕਰਣ ਕਾਰਕ                                            b) ਕਰਣ ਕਾਰਕ

c) ਸੰਬੰਦ ਕਾਰਕ                                                  d) ਅਪਾਦਾਨ ਕਾਰਕ

4. 'ਕਾਂਤਾ ਨੇ ਰੋਟੀ ਖਾਧੀ' ਇਹ ਵਾਕ ਕਿਹੜੇ ਕਾਰਕ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ -

a) ਕਰਮ ਕਾਰਕ                                                   b) ਕਰਤਾ ਕਾਰਕ

c) ਕਰਣ ਕਾਰਕ                                                   d) ਅਪਾਦਾਨ ਕਾਰਕ

5. ਜਿਹੜੇ ਨਾਂਵ ਜਾਂ ਪੜਨਾਂਵ ਲਈ ਕੋਈ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਉਸ ਵਿਚ ਕਾਰਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ -

a) ਅਪਾਦਾਨ ਕਾਰਕ                                              b) ਅਧਿਕਰਣ ਕਾਰਕ

c) ਸੰਬੰਧ ਕਾਰਕ                                                   d) ਸੰਪ੍ਰਦਾਨ ਕਾਰਕ

6. ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਕੇ ਜਾਂ ਬੁਲਾ ਕੇ ਕੁਝ ਆਖਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ -

a) ਕਰਮ ਕਾਰਕ                                                    b) ਅਧਿਕਰਣ ਕਾਰਕ  

c) ਸੰਬੋਧਨ ਕਾਰਕ                                                  d) ਕਰਤਾ ਕਾਰਕ

7. ਜੋ ਕਿਸੇ ਚੀਜ਼ ਦਾ ਆਧਾਰ ਜਾਂ ਸਹਾਰਾ ਹੋਵੇ ਉਥੇ ਕਾਰਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ -

a) ਅਧਿਕਰਣ ਕਾਰਕ                                               b) ਅਪਾਦਾਨ ਕਾਰਕ

c) ਸੰਬੰਧ ਕਾਰਕ                                                      d) ਕਰਤਾ ਕਾਰਕ

8. 'ਕੁੜੀਏ' ਸ਼ਬਦ ਦੀ ਕਾਰਕ ਵੰਨਗੀ ਹੈ -

a) ਕਰਮ ਕਾਰਕ                                                      b) ਸੰਪ੍ਰਦਾਨ ਕਾਰਕ

c) ਅਪਾਦਾਨ ਕਾਰਕ                                                 d) ਸੰਬੋਧਨ ਕਾਰਕ   

9. 'ਹੇ ਖੁਦਾ ਮੇਰੀ ਮੱਦਦ ਕਰ' ਇਹ ਵਾਕ ਕਿਹੜੇ ਕਾਰਕ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ -

a) ਅਪਾਦਾਨ ਕਾਰਕ                                                 b) ਸੰਪ੍ਰਦਾਨ ਕਾਰਕ

c) ਸੰਬੋਧਨ ਕਾਰਕ                                                   d) ਕਰਤਾ ਕਾਰਕ

10. 'ਰਾਮ ਕਮਲ ਦਾ ਮਿੱਤਰ ਹੈ' ਇਹ ਵਾਕ ਕਿਹੜੇ ਕਾਰਕ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ -

a) ਅਪਾਦਾਨ ਕਾਰਕ                                                  b) ਕਰਤਾ ਕਾਰਕ

c) ਸੰਬੰਧ ਕਾਰਕ                                                       d) ਕਰਣ ਕਾਰਕ





Answers:- 1. b) 2. d)  3. c)  4. a)  5. d)  6. c)  7. a)  8. d)  9. c)  10. c)





Thursday, July 19, 2018



ਬਹੁਚੋਣੀ ਵਸਤੂਨਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਸ਼ਨ Part-8

1. 'ਨਰਮੀ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਆਮ ਨਾਂਵ                                           b) ਖਾਸ ਨਾਂਵ

c) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                   d) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

2. 'ਅੰਤ' ਨਾਂਵ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਣ ਠੀਕ ਹੈ -

a) ਅਖੀਰ                                                b) ਅਖੀਰੀ

c) ਅੰਤਲਾ                                                d) ਆਖਰੀ

3. 'ਅਸਮਾਨ' ਨਾਂਵ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਣ ਠੀਕ ਹੈ -

a) ਅਕਾਸ਼ੀ                                               b) ਅਸਮਾਨੀ

c) ਅੰਬਰੀ                                                d) ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੋਈ ਨਹੀਂ |

4. 'ਬਲ' ਨਾਂਵ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਣ ਠੀਕ ਹੈ -

a) ਤਾਕਤਵਰ                                           b) ਤਕੜਾ

c) ਬਲਵਾਨ                                             d) ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੋਈ ਨਹੀਂ |

5. ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰੂਪਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਾਂਵ ਜਾਂ ਪੜਨਾਂਵ ਦਾ ਆਪਸ ਵਿਚ ਜਾਂ ਵਾਕ ਦੇ ਹੋਰ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋਵੇ -

a) ਕਿਰਿਆ                                              b) ਵਿਸਮਿਕ

c) ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਣ                                              d) ਕਾਰਕ

6. ਪੰਜਾਬੀ ਵਿਚ ਕਾਰਕ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ -

a) ਚਾਰ                                                   b) ਛੇ

c) ਪੰਜ                                                    d) ਅੱਠ

7. ਜੋ ਵਾਕ ਦੀ ਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ -

a) ਕਰਤਾ ਕਾਰਕ                                      b) ਕਰਣ ਕਾਰਕ

c) ਅਪਾਦਾਨ ਕਾਰਕ                                  d) ਕਰਮ ਕਾਰਕ

8. ਜਿਸ ਉੱਤੇ ਕਿਰਿਆ ਦਾ ਫਲ ਪਵੇ ਉਸ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ -

a) ਕਰਣ ਕਾਰਕ                                       b) ਕਰਮ ਕਾਰਕ

c) ਅਪਾਦਾਨ ਕਾਰਕ                                  d) ਸੰਬੰਦ ਕਾਰਕ

9. 'ਬੂਟੇ ਤੋਂ ਫਲ ਡਿਗਦਾ ਹੈ' ਇਹ ਵਾਕ ਕਿਹੜੇ ਕਾਰਕ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ -

a) ਸੰਬੰਦ ਕਾਰਕ                                      b) ਸੰਪ੍ਰਾਦਾਨ ਕਾਰਕ

c) ਕਰਣ ਕਾਰਕ                                      d) ਅਪਾਦਾਨ ਕਾਰਕ

10. ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਚੀਜ਼ ਦਾ ਵੱਖਰਾ ਜਾਂ ਅੱਡ ਹੋਣਾ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋਵੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ -

a) ਅਪਾਦਾਨ ਕਾਰਕ                                 b) ਅਧਿਕਰਣ ਕਾਰਕ

c) ਸੰਬੰਦ ਕਾਰਕ                                      d) ਕਰਣ ਕਾਰਕ






Answer:- 1. c)  2. c)  3. b) 4. c)  5. d)  6. d)  7. a)  8. b)  9. d)  10. a)



Sunday, July 15, 2018



ਬਹੁਚੋਣੀ ਵਸਤੂਨਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਸ਼ਨ Part-7

1. 'ਵੈਰਾਗ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                                  b) ਵਸਤਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

c) ਆਮ ਨਾਂਵ                                                          d) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

2. 'ਪਾਪ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਆਮ ਨਾਂਵ                                                          b) ਖਾਸ ਨਾਂਵ

c) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                               d) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

3. 'ਦਾਨਵ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                                  b) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

c) ਜਾਤੀਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                                 d) ਖਾਸ ਨਾਂਵ

4. 'ਡੂੰਘਿਆਈ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                                 b) ਜਾਤੀਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

c) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                              d) ਖਾਸ ਨਾਂਵ

5. 'ਪਿੱਪਲ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਖਾਸ ਨਾਂਵ                                                         b) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

c) ਆਮ ਨਾਂਵ                                                         d) ਵਸਤਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

6. 'ਪਹਾੜੀ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਖਾਸ ਨਾਂਵ                                                         b) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

c) ਜਾਤੀਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                               d) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

7. 'ਗੁਲਾਮੀ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਆਮ ਨਾਂਵ                                                        b) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

c) ਵਸਤਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                              d) ਖਾਸ ਨਾਂਵ

8. 'ਢੇਰ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                                b) ਵਸਤਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

c) ਖਾਸ ਨਾਂਵ                                                         d) ਆਮ ਨਾਂਵ

9. 'ਚੂਨਾ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                               b) ਵਸਤਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

c) ਖਾਸ ਨਾਂਵ                                                        d) ਖਾਸ ਨਾਂਵ

10. 'ਵੱਗ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                             b) ਖਾਸ ਨਾਂਵ

c) ਵਸਤਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                              d) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ







Answers:- 1. c)  2. c)  3. b)  4. c)  5. d)  6. d)  7. a)  8. b)  9. d)  10. a)







ਬਹੁਚੋਣੀ ਵਸਤੂਨਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਸ਼ਨ Part-6

1. 'ਸੁੰਦਰਤਾ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                           b) ਖਾਸ ਨਾਂਵ

c) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                        d) ਵਸਤਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

2. 'ਤੀਵੀਂ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦਾ ਕੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                            b) ਜਾਤੀਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

c) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                         d) ਵਸਤਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

3. 'ਸਾਂਝੀਵਾਲਤਾ' ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਆਮ ਨਾਂਵ                                                    b) ਖਾਸ ਨਾਂਵ

c) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                            d) ਵਸਤਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

4. 'ਦੁਸ਼ਮਣ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਜਾਤੀਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                           b) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

c) ਖਾਸ ਨਾਂਵ                                                     d) ਵਸਤਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

5. 'ਪਾਰਾ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਆਮ ਨਾਂਵ                                                     b) ਵਸਤਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

c) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                             d) ਖਾਸ ਨਾਂਵ

6. 'ਘੋੜਾ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਖਾਸ ਨਾਂਵ                                                      b) ਵਸਤਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

c) ਜਾਤੀਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                            d) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

7. 'ਬਿਮਾਰੀ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                             b) ਆਮ ਨਾਂਵ

c) ਖਾਸ ਨਾਂਵ                                                      d) ਵਸਤਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

8. 'ਮਨੁੱਖ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਖਾਸ ਨਾਂਵ                                                      b) ਜਾਤੀਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

c) ਵਸਤਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                            d) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

9. 'ਖਟਿਆਈ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਆਮ ਨਾਂਵ                                                      b) ਵਸਤਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

c) ਖਾਸ ਨਾਂਵ                                                      d) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

10. 'ਮਾਲਕ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਜਾਤੀਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                            b) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

c) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                              d) ਖਾਸ ਨਾਂਵ




Answers:- 1. a)  2. d)  3. c)  4. a)  5. d)  6. c)  7. b)  8. a)  9. b)  10. a)







ਬਹੁਚੋਣੀ ਵਸਤੂਨਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਸ਼ਨ Part-5

1. 'ਧੁੱਪ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                     b) ਆਮ ਨਾਂਵ

c) ਖਾਸ ਨਾਂਵ                                             d) ਵਸਤਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

2. 'ਕਣਕ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                  b) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

c) ਵਸਤਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                   d) ਖਾਸ ਨਾਂਵ

3. 'ਸ਼੍ਰੇਣੀ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਖਾਸ ਨਾਂਵ                                              b) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

c) ਆਮ ਨਾਂਵ                                              d) ਵਸਤਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

4. 'ਅੱਖ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਜਾਤੀ ਨਾਂਵ                                               b) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

c) ਆਮ ਨਾਂਵ                                                d) ਵਸਤਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

5. 'ਹੇੜ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਆਮ ਨਾਂਵ                                                b) ਖਾਸ ਨਾਂਵ

c) ਵਸਤਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                      d) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

6. 'ਮਿੱਟੀ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਵਸਤਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                       b) ਖਾਸ ਨਾਂਵ

c) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                         d) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

7. 'ਬੱਕਰੀ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਖਾਸ ਨਾਂਵ                                                  b) ਜਾਤੀਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

c) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                         d) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

8. 'ਮੂਰਖਤਾ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                         b) ਆਮ ਨਾਂਵ

c) ਖਾਸ ਨਾਂਵ                                                  d) ਵਸਤਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

9. 'ਬਚਪਨ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਵਸਤਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                       b) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

c) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                      d) ਆਮ ਨਾਂਵ

10. 'ਲੋਹਾ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                      b) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

c) ਵਸਤਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                       d) ਖਾਸ ਨਾਂਵ







Answers:- 1. a)  2. c)  3. b)  4. a)  5. d)  6. a)  7. b)  8. a)  9. b)  50. c) 





Saturday, July 14, 2018



ਬਹੁਚੋਣੀ ਵਸਤੂਨਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਸ਼ਨ Part-4

1. 'ਸਚਾਈ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਆਮ ਨਾਂਵ                                       b) ਖਾਸ ਨਾਂਵ

c) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                            d) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

2. 'ਪਜਾਮਾ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਖਾਸ ਨਾਂਵ                                       b) ਆਮ ਨਾਂਵ

c) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                           d) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

3. 'ਪੰਜਾਬ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਖਾਸ ਨਾਂਵ                                       b) ਆਮ ਨਾਂਵ

c) ਵਸਤਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                            d) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

4. 'ਪਾਣੀ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਆਮ ਨਾਂਵ                                       b) ਖਾਸ ਨਾਂਵ

c) ਵਸਤਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                             d) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

5. 'ਲਾਹੌਰ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਆਮ ਨਾਂਵ                                      b) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

c) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                           d) ਖਾਸ ਨਾਂਵ

6. 'ਘਿਉ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਵਸਤਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                           b) ਆਮ ਨਾਂਵ

c) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                             d) ਖਾਸ ਨਾਂਵ

7. 'ਖੁਸ਼ੀ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਆਮ ਨਾਂਵ                                     b) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

c) ਖਾਸ ਨਾਂਵ                                     d) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

8. 'ਕਮਰਾ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਖਾਸ ਨਾਂਵ                                     b) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

c) ਆਮ ਨਾਂਵ                                     d) ਵਸਤਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

9. 'ਮੰਡਲੀ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                          b) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

c) ਆਮ ਨਾਂਵ                                     d) ਖਾਸ ਨਾਂਵ

10. 'ਦਵਾਤ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                          b) ਖਾਸ ਨਾਂਵ

c) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                             d) ਆਮ ਨਾਂਵ




Answers:- 1. d)  2. b)  3. a)  4. c)  5. d)  6. a)  7. b)  8. c)  9. a)  10. d)










Thursday, July 12, 2018


ਬਹੁਚੋਣੀ ਵਸਤੂਨਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਸ਼ਨ Part-3

1. ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਲਾਂ ਕਿਹੜੇ ਅੱਖਰ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਲੱਗਦੀ -

a) ਅ                                                  b) ਚ

c) ਖ                                                  d) ਝ


2. ਜੋ ਸ਼ਬਦ ਕਿਸੇ ਪਸ਼ੂ, ਜਗ੍ਹਾ, ਗੁਣ ਜਾਂ ਵਸਤੂ ਦਾ ਨਾਂ ਹੋਣ -

a) ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਣ                                         b) ਪੜਨਾਂਵ

c) ਕਿਰਿਆ                                         d) ਨਾਉ 

3. ਨਾਂਵ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ -

a) ਤਿੰਨ                                             b) ਪੰਜ

c) ਚਾਰ                                             d) ਦੋ

4. ਜੋ ਨਾਉ ਗਿਣਨਯੋਗ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਾਰੀ ਜਾਤੀ ਅਤੇ ਉਸ ਜਾਤੀ ਦੀ ਹਰ ਵਸਤੂ ਲਈ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੋਵੇ -

a) ਆਮ ਨਾਂਵ                                       b) ਖਾਸ ਨਾਂਵ

c) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                            d) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

5. ਜਿਸ ਨਾਂਵ ਦੁਆਰਾ ਤੋਲਿਆ ਜਾਂ ਮੀਣਿਆਂ ਜਾਂ ਵਾਲਿਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਅ ਹੋਵੇ - 

a) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                               b) ਜਾਤੀਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

c) ਵਸਤਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                d) ਖਾਸ ਨਾਂਵ

6. ਜਿਹੜਾ ਨਾਂਵ ਕਿਸੇ ਖਾਸ ਸਥਾਨ, ਜੀਵ ਜਾਂ ਸ਼ੈ ਲਈ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ -

a) ਆਮ ਨਾਂਵ                                          b) ਖਾਸ ਨਾਂਵ

c) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                  d) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

7. ਜੋ ਨਾਂਵ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ, ਜੀਵਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਇਕੱਠ ਲਈ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤੇ ਜਾਵੇ -

a) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                  b) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

c) ਖਾਸ ਨਾਂਵ                                           d) ਆਮ ਨਾਂਵ

8. ਜੋ ਨਾਂਵ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜਾਂ ਭਾਵਾਂ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸ਼ਰੀਰ ਜਾਂ ਆਕਾਰ ਨਾ ਹੋਵੇ -

a) ਖਾਸ ਨਾਂਵ                                           b) ਆਮ ਨਾਂਵ

c) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                   d) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

9. 'ਇੱਜੜ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਖਾਸ ਨਾਂਵ                                            b) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

c) ਵਸਤਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                  d) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

10. 'ਡਾਰ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                  b) ਵਸਤਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

c) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                     d) ਖਾਸ ਨਾਂਵ





Answers:- 1. a)  2. d)  3. b)  4. a)  5. c)  6. b)  7. b)  8. c)  9. d)  10. a) 




Follow Me Here

Contact Form

Name

Email *

Message *

Google+ Followers

Popular Posts