Saturday, July 21, 2018



ਬਹੁਚੋਣੀ ਵਸਤੂਨਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਸ਼ਨ Part-9

1. ਜਿਹੜੀ ਚੀਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਕੰਮ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ -

a) ਸੰਬੰਦ ਕਾਰਕ                                               b) ਕਰਣ ਕਾਰਕ

c) ਅਪਾਦਾਨ ਕਾਰਕ                                          d) ਸੰਪ੍ਰਾਦਾਨ ਕਾਰਕ

2. ਜਿਸ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਚੀਜ਼ ਤੇ ਸੰਬੰਦ ਦਾ ਪਤਾ ਚੱਲੇ ਉਸ ਵਿਚ ਕਾਰਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ -

a) ਅਧਿਕਰਣ ਕਾਰਕ                                          b) ਸੰਪ੍ਰਦਾਨ ਕਾਰਕ

c) ਕਰਣ ਕਾਰਕ                                                 d) ਸੰਬੰਦ ਕਾਰਕ

3. ਰਮਨ ਕਿਸ ਦੀ ਸਹੇਲੀ ਹੈ ? ਇਹ ਵਾਕ ਕਿਹੜੇ ਕਾਰਕ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ?

a) ਅਧਿਕਰਣ ਕਾਰਕ                                            b) ਕਰਣ ਕਾਰਕ

c) ਸੰਬੰਦ ਕਾਰਕ                                                  d) ਅਪਾਦਾਨ ਕਾਰਕ

4. 'ਕਾਂਤਾ ਨੇ ਰੋਟੀ ਖਾਧੀ' ਇਹ ਵਾਕ ਕਿਹੜੇ ਕਾਰਕ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ -

a) ਕਰਮ ਕਾਰਕ                                                   b) ਕਰਤਾ ਕਾਰਕ

c) ਕਰਣ ਕਾਰਕ                                                   d) ਅਪਾਦਾਨ ਕਾਰਕ

5. ਜਿਹੜੇ ਨਾਂਵ ਜਾਂ ਪੜਨਾਂਵ ਲਈ ਕੋਈ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਉਸ ਵਿਚ ਕਾਰਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ -

a) ਅਪਾਦਾਨ ਕਾਰਕ                                              b) ਅਧਿਕਰਣ ਕਾਰਕ

c) ਸੰਬੰਧ ਕਾਰਕ                                                   d) ਸੰਪ੍ਰਦਾਨ ਕਾਰਕ

6. ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਕੇ ਜਾਂ ਬੁਲਾ ਕੇ ਕੁਝ ਆਖਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ -

a) ਕਰਮ ਕਾਰਕ                                                    b) ਅਧਿਕਰਣ ਕਾਰਕ  

c) ਸੰਬੋਧਨ ਕਾਰਕ                                                  d) ਕਰਤਾ ਕਾਰਕ

7. ਜੋ ਕਿਸੇ ਚੀਜ਼ ਦਾ ਆਧਾਰ ਜਾਂ ਸਹਾਰਾ ਹੋਵੇ ਉਥੇ ਕਾਰਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ -

a) ਅਧਿਕਰਣ ਕਾਰਕ                                               b) ਅਪਾਦਾਨ ਕਾਰਕ

c) ਸੰਬੰਧ ਕਾਰਕ                                                      d) ਕਰਤਾ ਕਾਰਕ

8. 'ਕੁੜੀਏ' ਸ਼ਬਦ ਦੀ ਕਾਰਕ ਵੰਨਗੀ ਹੈ -

a) ਕਰਮ ਕਾਰਕ                                                      b) ਸੰਪ੍ਰਦਾਨ ਕਾਰਕ

c) ਅਪਾਦਾਨ ਕਾਰਕ                                                 d) ਸੰਬੋਧਨ ਕਾਰਕ   

9. 'ਹੇ ਖੁਦਾ ਮੇਰੀ ਮੱਦਦ ਕਰ' ਇਹ ਵਾਕ ਕਿਹੜੇ ਕਾਰਕ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ -

a) ਅਪਾਦਾਨ ਕਾਰਕ                                                 b) ਸੰਪ੍ਰਦਾਨ ਕਾਰਕ

c) ਸੰਬੋਧਨ ਕਾਰਕ                                                   d) ਕਰਤਾ ਕਾਰਕ

10. 'ਰਾਮ ਕਮਲ ਦਾ ਮਿੱਤਰ ਹੈ' ਇਹ ਵਾਕ ਕਿਹੜੇ ਕਾਰਕ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ -

a) ਅਪਾਦਾਨ ਕਾਰਕ                                                  b) ਕਰਤਾ ਕਾਰਕ

c) ਸੰਬੰਧ ਕਾਰਕ                                                       d) ਕਰਣ ਕਾਰਕ





Answers:- 1. b) 2. d)  3. c)  4. a)  5. d)  6. c)  7. a)  8. d)  9. c)  10. c)





0 comments:

Post a Comment

Follow Me Here

Contact Form

Name

Email *

Message *

Google+ Followers

Popular Posts