Thursday, July 19, 2018



ਬਹੁਚੋਣੀ ਵਸਤੂਨਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਸ਼ਨ Part-8

1. 'ਨਰਮੀ' ਸ਼ਬਦ ਨਾਂਵ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ -

a) ਆਮ ਨਾਂਵ                                           b) ਖਾਸ ਨਾਂਵ

c) ਭਾਵਵਾਚਕ ਨਾਂਵ                                   d) ਇਕੱਠਵਾਚਕ ਨਾਂਵ

2. 'ਅੰਤ' ਨਾਂਵ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਣ ਠੀਕ ਹੈ -

a) ਅਖੀਰ                                                b) ਅਖੀਰੀ

c) ਅੰਤਲਾ                                                d) ਆਖਰੀ

3. 'ਅਸਮਾਨ' ਨਾਂਵ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਣ ਠੀਕ ਹੈ -

a) ਅਕਾਸ਼ੀ                                               b) ਅਸਮਾਨੀ

c) ਅੰਬਰੀ                                                d) ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੋਈ ਨਹੀਂ |

4. 'ਬਲ' ਨਾਂਵ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਣ ਠੀਕ ਹੈ -

a) ਤਾਕਤਵਰ                                           b) ਤਕੜਾ

c) ਬਲਵਾਨ                                             d) ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੋਈ ਨਹੀਂ |

5. ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰੂਪਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਾਂਵ ਜਾਂ ਪੜਨਾਂਵ ਦਾ ਆਪਸ ਵਿਚ ਜਾਂ ਵਾਕ ਦੇ ਹੋਰ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋਵੇ -

a) ਕਿਰਿਆ                                              b) ਵਿਸਮਿਕ

c) ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਣ                                              d) ਕਾਰਕ

6. ਪੰਜਾਬੀ ਵਿਚ ਕਾਰਕ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ -

a) ਚਾਰ                                                   b) ਛੇ

c) ਪੰਜ                                                    d) ਅੱਠ

7. ਜੋ ਵਾਕ ਦੀ ਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ -

a) ਕਰਤਾ ਕਾਰਕ                                      b) ਕਰਣ ਕਾਰਕ

c) ਅਪਾਦਾਨ ਕਾਰਕ                                  d) ਕਰਮ ਕਾਰਕ

8. ਜਿਸ ਉੱਤੇ ਕਿਰਿਆ ਦਾ ਫਲ ਪਵੇ ਉਸ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ -

a) ਕਰਣ ਕਾਰਕ                                       b) ਕਰਮ ਕਾਰਕ

c) ਅਪਾਦਾਨ ਕਾਰਕ                                  d) ਸੰਬੰਦ ਕਾਰਕ

9. 'ਬੂਟੇ ਤੋਂ ਫਲ ਡਿਗਦਾ ਹੈ' ਇਹ ਵਾਕ ਕਿਹੜੇ ਕਾਰਕ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ -

a) ਸੰਬੰਦ ਕਾਰਕ                                      b) ਸੰਪ੍ਰਾਦਾਨ ਕਾਰਕ

c) ਕਰਣ ਕਾਰਕ                                      d) ਅਪਾਦਾਨ ਕਾਰਕ

10. ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਚੀਜ਼ ਦਾ ਵੱਖਰਾ ਜਾਂ ਅੱਡ ਹੋਣਾ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋਵੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ -

a) ਅਪਾਦਾਨ ਕਾਰਕ                                 b) ਅਧਿਕਰਣ ਕਾਰਕ

c) ਸੰਬੰਦ ਕਾਰਕ                                      d) ਕਰਣ ਕਾਰਕ






Answer:- 1. c)  2. c)  3. b) 4. c)  5. d)  6. d)  7. a)  8. b)  9. d)  10. a)



0 comments:

Post a Comment

Follow Me Here

Contact Form

Name

Email *

Message *

Google+ Followers

Popular Posts